Mức phạt khi xây dựng nhà sai phép là bao nhiêu năm 2020?

nhà thô một 1 trệt 1 lầu

Theo giấy phép xây dựng tôi được cấp, tôi được phép xây ngôi nhà một trệt và một gác kiểu chuồng cu phía trên. Tuy nhiên sau đó tôi thay đổi ý định, muốn tăng mật độ xây dựng và đã nộp lại hồ sơ để được điều chỉnh giấy phép.

Tuy nhiên trong thời gian đó, tôi vẫn tiếp tục xây nhà theo nội dung xin cấp mới (dù chưa được cấp) nên bị chính quyền  lập biên bản dừng thi công. Tôi muốn biết pháp luật quy định việc này ra sao?

Nguyễn Quang Lễ
(nguyenquangle.1983@gmail.com)

nhà thô một 1 trệt 1 lầu
Xây nhà sai phép bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng. Ảnh: internet

Trả lời:

Nội dung trong Điều 13 Nghị định 121 ngày 10/10/2013 của Chính phủ có nêu rõ quy định như sau:

Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới sẽ bị áp mức phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đồng, áp dụng với nhà ở riêng lẻ tại các đô thị (trường hợp chủ đầu tư là cá nhân thì mức phạt bằng 1/2).

Hành vi xây dựng sai phép nhưng không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng đến các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, chủ sở hữu còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được – bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ. Sau khi chủ đầu tư đã hoàn thành việc nộp phạt thì phía cơ quan có thẩm quyền mới cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng phù hợp.

Về thời hạn ban hành quyết định xử phạt, căn cứ theo Điều 66 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì trong thời hạn 7 ngày (tính từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính), người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt. Trường hợp vụ việc phức tạp thì thời hạn này tối đa là 30 ngày.

Nếu quá thời hạn nêu trên thì người có thẩm quyền không ra quyết định xử phạt nhưng vẫn được đưa ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo khoản 1 Điều 28 của luật trên.

Luật sư Lê Văn Hoan
Trưởng Văn phòng luật sư Lê Văn (Tp.HCM)
(Theo Pháp luật Tp.HCM online) 

.
.
.
.